เก็บสตรอว์เบอร์รี่และกินบุฟเฟ่ต์สตรอว์เบอร์รี่สด ๆ ในไร่

เก็บสตรอว์เบอร์รี่และกินบุฟเฟ่ต์สตรอว์เบอร์รี่สด ๆ ในไร่

เมื่อช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา เรากับเพื่อนพร้อมกับลูกสาวของเพื่อนได้ไปเก็บสตรอว์เบอร์รี่ เราขับรถไปไม่นานไม่ถึงสิบห้านาทีก็ถึงไร่แล้ว บรรยากาศในวันนั้นดีมาก ไร่ล้อมรอบด้วยภูเขาตามลักษณะภูมิประเทศของออสเตรีย มีแสงแดดอ่อน ๆ อากาศดีฟ้าโปร่งแบบนี้เราต้องหาเรื่องออกไปข้างนอก ไปสูดอากาศบริสุทธิ์กัน

ก่อนเข้าไปในไร่ เราจะต้องผ่านด่านการชั่งน้ำหนักอุปกรณ์ที่เรานำมาเก็บสตรอว์เบอร์รี่กันก่อน เช่น ตะกร้า ถัง หรือกล่องชนิดต่าง ๆ ที่ลูกค้านำมาเก็บ เพื่อที่ว่าขาออกจากไร่ เจ้าของไร่จะได้คิดเฉพาะน้ำหนักจากสตรอว์เบอร์รี่เท่านั้น โดยตัดน้ำหนักของอุปกรณ์บรรจุสตรอว์เบอร์รี่ออกไป

เมื่อผ่านด่านนี้แล้ว เราก็ลุยไปข้างในไร่กันเลย ส่วนใหญ่แล้วคนทีมาเก็บสตรอว์เบอร์รี่ในวันนั้นมาเป็นครอบครัว พ่อ แม่ ลูก ปู่ ย่า ตา ยาย เรียกได้ว่าสตรอว์เบอร์รี่เป็นที่ชื่นชอบของทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว โดยเฉพาะเด็ก ๆ ดูพวกเขาตื่นเต้นมากที่จะได้เก็บสตรอวเบอร์รี่จากต้นสด ๆ

สตรอว์เบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีสีสันและรูปทรงสวยงามจนได้ชื่อว่าเป็น เทพีแห่งผลไม้ และยังเป็นผลไม้ที่มีความแปลก เพราะแทนที่เมล็ดจะอยู่ข้างใน แต่ดันไปแปะอยู่ที่เปลือกข้างนอกซะงั้น สำหรับรสชาติของสตรอเบอรี่นั้นจะมีทั้งหวาน และเปรี้ยวผสมหวาน นำไปใช้ปรุงและประกอบอาหารได้หลายๆ อย่าง หรือจะกินได้ทั้งผลสดๆ และนำมาแปรรูปเพื่อถนอมอาหารประเภท แยม ที่ใช้กินกับขนมปังก็อร่อย

ในบรรดาผลไม้นานาชนิด ผลไม้ที่ดึงดูดใจผู้คนทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กเล็ก หนุ่มสาว ตลอดจนผู้ใหญ่ ต้องยกให้ สตรอว์เบอร์รี่ ผลไม้สีแดงสดใส รสชาติหวานอมเปรี้ยวนี้นี่เอง!

ประวัติสตรอว์เบอร์รี่

สตรอว์เบอร์รี่ ถูกพบเมื่อราวศตวรรษที่ 10-15 โดยเริ่มที่ประเทศฝรั่งเศส พบภาพวาดเป็นภาพประสูติของพระเยซู มีภาพของพระบิดาโจเซฟ ยืนถือสตรอว์เบอร์รี่ และอีกภาพเป็นภาพพระนางแมรี่ อุ้มพระเยซู และมีนางฟ้าถือถาดสตรอว์เบอร์รี่เช่นกัน ซึ่งจะเห็นว่าภาพเขียนศิลปะยุโรปสมัยกลางนั้น มีสตรอว์เบอร์รี่เป็นส่วนประกอบของภาพเกือบทุกภาพ

ในช่วง ค.ศ. 1500-1600 มีการปลูกสตรอว์เบอร์รี่กันอย่างกว้างขวางเนื่องจากมีลักษณะสวยงาม และสามารถนำผลมากินได้ มีการพัฒนาพันธุ์สตรอว์เบอร์รี่ให้มีคุณภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนมาถึงศตวรรษที่ 17 มีการนำสตรอว์เบอร์รี่พันธุ์ เอฟ เวอจิเนียน่า จากสหรัฐอเมริกาเข้ามาในยุโรป และสตรอว์เบอร์รี่พันธุ์นี้ก็คือ บิดาของสตรอว์เบอร์รี่ในยุคปัจจุบัน

สตรอว์เบอร์รี่ที่นี่ลูกสีแดงโต ๆ หอม ๆ หวานฉ่ำมาก และมีพุ่มที่กำลังโตอีกเยอะ เจ้าของไร่น่าจะทำบุฟเฟ่ต์ในไร่นี้ได้อีกสักสองถึงสามสัปดาห์ เราทั้งเก็บทั้งกิน อร่อยสุด ๆ ทานสด ๆ ได้เลยไม่มีสารพิษ

เราเก็บสตรอว์เบอร์รี่กลับบ้านกันไม่เยอะมาก กลัวกินไม่หมด อยากกินแบบสด ๆ กรอบ ๆ แบบนี้ ถ้าทิ้งไว้หลายวันจะไม่อร่อย หากอยากจะทำแยม ทำเค้กก็ค่อยกลับมาเก็บอีกรอบ เพราะไม่ไกลจากบ้าน วันนี้เอาแค่นี้ไปก่อนค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลประวัติสตรอว์เบอร์รี่จาก https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_36531

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *