ซานโตรินี่ (Santorini) จุดหมายในฝันของนักท่องเที่ยว

ซานโตรินี่ (Santorini) จุดหมายในฝันของนักท่องเที่ยว

กรีกเมืองประวัติศาสตร์โลก ใคร ๆ ก็อยากไปเยือน มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมากมาย แต่สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อโด่งดังติดอันดับโลกแห่งหนึ่งของกรีกก็คือ เกาะซานโตรินี่

เราพักใน เกาะ Kreta  การไปเที่ยวซานโตรินี่ครั้งนี้ เราใช้บริการทัวร์แบบ วันเดย์ทัวร์ ทัวร์รับเราจากหน้าโรงแรมไปยังท่าเรือ เพื่อเดินทางโดยเรือเฟอร์รี่ไปยัง Santorini

เกาะซานโตรินี่ (Santorini)นี้เป็นเกาะที่ดังมากๆ ของประเทศกรีซ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะ Crete ในทะเล Aegean ด้วยความที่มีเอกลักษณ์ ของสถาปัตยกรรม ที่โดดเด่นมาก ถ้าใครเคยเห็นภาพบ้านสีขาวหลังคาโดมสีฟ้าตามโปสการ์ดท่องเที่ยวของกรีซแล้ว นั่นแหละ แทบทั้งหมดจะถ่ายมาจากเกาะนี้

หมู่บ้านที่เป็นท่าเรือ เรียกว่า Thira หรือ Fira จะเป็นเมืองหลวงของเกาะนี้ Thira เป็นเมืองใหญ่ มีร้านรวงเยอะกว่า Oia แต่วิวที่เห็นปล่องภูเขาไฟก็ต่างกันไปคนละมุม โดยเกาะซานโตรินี่ ที่เป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว มีหมู่บ้านOia อยู่ตรงปลายด้านบนของวงพระจันทร์ ส่วน Thira จะอยู่ตรงกลาง

ภาพแผนที่ซานโตรินี่จาก https://sites.google.com/
ที่น่าดู น่าชม จนทำให้หมู่เกาะแห่งนี้โด่งดังที่สุด ในบรรดาเกาะต่าง ๆ ของกรีซ คือ ส่วนบนของเกาะ ตามขอบหน้าผา จะมีบ้านเรือนสีขาวฟ้าเรียงรายไปตามลาดเอียงของหน้าผาที่สูงชันกว่า 700 ฟุต แต่ที่ชาวบ้านนิยมขึ้นมาปลูกบ้านกันบนหน้าผาสูงนี้ ด้วยเหตุผล 2 อย่าง คือ ด้านความปลอดภัย จากโจรสลัดในสมัยก่อน การอยู่ที่สูงจะทำให้ยากต่อการเข้าถึง และง่ายต่อการป้องกันตัว อีกอย่างหนึ่งคือ บนหน้าผาจะรับลมดีและมีอุณหภูมิเย็นกว่าด้านล่างโดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน ชาวบ้านจึงหนีกันขึ้นมาสร้างบ้านกันบนนี้
หมู่บ้าน เอีย (Oia Village) คือ จุดชมวิวที่สวยตะลึง คนนิยมมาเยือนมากที่สุด ถือเป็น Bucket list อันดับต้น ๆ ของคู่รักทั่วโลก ด้วยบรรยากาศสุดโรแมนติกที่เหล่าคู่รักใฝ่ฝันมาฮันนีมูนกันที่นี่ ราคาที่พัก โรงแรมหรือแหล่งช็อปปิ้งย่านนี้นี่ถามทีมีขนลุกเลยเหมือนกัน ราคาทุกอย่างเพิ่มขึ้น 2 เท่าเมื่อเทียบกับฟีร่า หมู่บ้านที่รวมแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม หอศิลป์ พิพิธภัณฑ์ทางทะเล ทั้งคฤหาสน์หรูหรามากมายคือมีความชัดเจนถึงความร่ำรวยของชาวเรือที่นี่ ทำให้เมืองดูเหมือนภาพวาดด้วยดินสอสีในนิทานเลย
ภาพจากหมู่บ้านเอีย

หลังจากชมหมู่บ้านเอีย เรียบร้อยแล้ว ทัวร์ก็นำเราไปที่หมู่บ้าน Thira  ข้าวของใน Thira เนื่องจากว่าเกาะนี้เป็นเกาะที่ดังที่สุดในกรีซ และชายหาดที่ซานโตรินี่ก็โด่งดัง เพราะว่าไม่เหมือนใครเช่นกัน คือมีทรายเป็นสีดำ เพราะว่ามันเกิดมาจากลาวาภูเขาไฟ จึงทำให้สวยแบบแปลกไปอีกแบบ

ด้วยความสวยของเมืองและอยากรู้อยากเห็น เราจึงได้ไปเช่ารถมอเตอร์ไซด์วิ่งรอบ Thira  เราซิ่งมอเตอร์ไซด์กันไปจนถึงชายหาด เพื่อไปทานอาหารกลางวันกันที่นั่น และแน่นอนว่าเราสั่งอาหารที่ขึ้นชื่อของกรีกมาทานด้วย ที่ชอบที่สุดคือ กรีกสลัด อร่อยมาก ความเค็มของชีสตัดกับรสชาติของหอมใหญ่บวกกับซอสสลัดเข้ากันมาก ๆ  ชายหาดลมพัดเย็นสบาย ผู้คนไม่พลุกพล่านเหมือนในหมู่บ้าน จึงเป็นการตัดสินใจที่ไม่ผิดเลยที่เราเช่ามอเตอร์ไซด์ขับไปไกลถึงชายหาด  หลังจากทานอาหารเรียบร้อยแล้ว เราก็มีเวลาพักผ่อนอีกกว่าครึ่งชั่วโมงบริเวณชายหาด
ภาพ : ชายหาด Thira  สีดำ
ภาพเนื้อหาโดยแอดมินวานด้า

อ้างอิง

https://sites.google.com/site/kittylovelypet/san-thi-thxng-theiyw/keaa-san-to-ri-ni

https://clearsunisa.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *