รถไฟจากโคลอมโบ (Colombo)ไปแคนดี้ (Kandy) ดื่มชาศรีลังกา

รถไฟจากโคลอมโบ (Colombo)ไปแคนดี้ (Kandy) ดื่มชาศรีลังกา

สวัสดีค่ะเพื่อนนักอ่านทุกท่าน  วันนี้เราอยากจะมาแชร์เรื่องราวดี ๆ ที่ได้ไปประสบพบเจอมาจากการไปเที่ยวศรีลังกา  หลังจากกลับมาจากศรีลังกา

ครั้งนั้นเราได้นั่งรถไฟจากโคลอมโบเมืองหลวงของศรีลังกาไปยังเมืองแคนดี้ ซึ่งเมืองนี้ก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่เป็นที่หมายของนักท่องเที่ยวด้วย  เราคิดกันว่าไหน ๆ ก็มาถึงศรีลังกาแล้วต้องลองนั่งรถไฟเที่ยวไปรอบ ๆ ดูบรรยากาศตามแนวรถไฟในศรีลังกาสักครั้ง ก่อนไปเมืองแคนดี้เรามารู้จักประเทศศรีลังกาก่อนสักเล็กน้อยนะคะ

ศรีลังกาเคยอยู่ภายใต้การปกครองของสหราชอาณาจักรในนาม British Ceylon มากว่าร้อยปี เพิ่งจะหลุดพ้นจากการเป็นอาณานิคมของอังกฤษ และเปลี่ยนชื่อเป็นประเทศศรีลังกา เมื่อ ค.ศ. 1972 นี้เอง ทางรถไฟของศรีลังกาเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1864 โดยรัฐบาลอังกฤษสร้างไว้เพื่อใช้ในการขนส่งเมล็ดกาแฟ จากหุบเขาตอนกลางของประเทศไปโคลอมโบ

แต่ธุรกิจกาแฟตกต่ำลงจนอยู่ได้ไม่นาน จากไร่กาแฟก็เปลี่ยนเป็นไร่ชา และธุรกิจไร่ชาประสบความสำเร็จอย่างสูง จนดังไปทั่วโลก ทางรถไฟสายนี้จึงใช้ขนส่งใบชาเป็นล่ำเป็นสันมาแต่ครั้งอดีต  การเดินทางโดยรถไฟเป็นที่นิยมในการเดินทางของชาวศรีลังกาและนักท่องในปัจจุบันเป็นอย่างมากด้วย

ภาพจาก https://travellersisle.com/train-tickets-sri-lanka/

เรามาถึงสถานีรถไฟโคลอมโบช่วงบ่าย เนื่องจากเป็นทริปกะทันหัน จึงยังไม่ได้จองตั๋วรถไฟ ไม่ได้มีการจองผ่านออนไลน์ใด ๆ ล่วงหน้ามาเลย เราจึงรีบบึ่งไปหน้าเคาน์เตอร์ขายตั๋ว และโชคดีมาก มีตั๋วเหลือไม่กี่ที่นั่งเท่านั้น เป็นตั๋วนั่งชั้น 1 ปรับอากาศ เรารีบจองทั้งขาไปและกลับ พอได้ตั๋วมาแล้วก็สบายใจ

แต่ยังพอมีเวลาที่จะเดินเลาะบริเวณใกล้ ๆ สถานีรถไฟ เพราะอีกกว่าสองชั่วโมงจึงจะเป็นเวลาเดินรถไฟในเที่ยวที่เราจอง  และนั่นก็ทำให้เราได้เดินชมบรรยากาศสถานที่ต่าง ๆ ของเมืองโคลอมโบที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟด้วย

ว่าแล้วก็เดินดูบรรยากาศการใช้ชีวิตระหว่างวันของชาวศรีลังกากัน  ในเมืองหลวงแบบนี้ส่วนใหญ่แล้วก็เต็มไปด้วยคนในวัยทำงาน  เราเดินไปที่ตลาดแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ไม่ไกลมากจากสถานีรถไฟ  ตลาดนี้บริเวณนี้คล้าย ๆ กับประตูน้ำ หรือสำเพ็งบ้านเรา มีร้านค้า ร้านอาหารต่าง ๆ มากมาย  แบ่งเป็นล็อกให้ซื้อให้เช่า  เราไม่ได้สนใจสินค้าที่พ่อค้าแม่ค้านำมาขายเท่าไหร่ แต่เราชอบดูผู้คน และอยากชิมอาหารของที่นี่มากกว่า

ภาพจาก http://www.chinadailyhk.com

การแต่งกายของชาวศรีลังกาในยุคสมัยใหม่นี้ แต่งกายตามสมัยนิยมเป็นส่วนมาก แต่คนสูงอายุจะยังคงแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองในชีวิตประจำวัน  และจะใส่ชุดพื้นเมืองแบบพร้อมหน้าพร้อมตากันเมื่อมีกิจกรรม งานสำคัญ ประเพณี  การไปทำบุญไปวัด เป็นต้น  การแต่งกายในชีวิตประจำวันหากผู้หญิงคนใดไม่แต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองพวกเขาจะสวมกระโปรงยาวคลุมเข่าลงไป หรือใส่ชุดเดรสยาว มีใส่กางเกงหรือยีนส์บ้างแต่น้อยมาก

เมื่อเดินเลาะตามทางเดินเท้าไปสักพัก เราหยุดที่หน้าร้านอาหารแห่งหนึ่ง เป็นร้านอาหารขนาดประมาณ 25 ตารางเมตร แต่ข้างในลูกค้าแน่นมาก ใครอยากทานถึงกับต้องยืนรอคิวด้านนอก รอให้เจ้าของร้านเคลียร์โต๊ะให้ก่อน แล้วจึงเข้าไปทานได้  หน้าร้านมีอาหารทุกอย่างโชว์ในตู้ เป็นอาหารพื้นเมือง มีทั้งแกง ต้ม ทอด แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ โรตี แป้งสีขาวที่ผ่านการย่างด้วยเตาถ่านพอเกรียม ๆ สีสันน่าทานมาก

อาหารร้านนี้คล้ายกับร้านข้าวราดแกงบ้านเรา สีสันสวยงามมาก แกงสีเหลือง สีส้มตามแบบฉบับชาวศรีลังกาที่ทานเครื่องเทศกันเป็นอาหารหลัก  เมื่อเห็นคนรอคิวเข้าร้านเยอะอย่างนี้  เราจึงอยากจะลิ้มลองรสชาติอาหารเจ้านี้บ้าง คงจะอร่อยน่าดู ไม่อย่างนั้นคิวไม่ยาวแบบนี้แน่ ๆ  ไม่ถึงห้านาทีเจ้าของร้านผู้ชายสูงอายุ สวมเสื้อกล้ามสีขาว ด้านล่างนุ่งผ้าโสหร่งแบบสั้น รีบเชิญเราเข้านั่งโต๊ะด้านใน  ก่อนที่จะเดินเข้าไปนั่งด้านในร้านเราได้เลือกอาหารไว้เรียบร้อยแล้วว่าจะทานอะไรกันบ้าง  แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นต้องเป็นโรตี บวกกับเครื่องแกงที่เข้ากันมากเจ้าของร้านก็แนะนำด้วย

ภาพจาก https://www.foodvoyageur.com/

ชาวศรีลังกาส่วนใหญ่ยังคงนิยมรับประทานอาหารด้วยมือ  แม้จะเป็นการทานอาหารที่ร้านแบบนี้ แต่ร้านอาหารร้านนี้เป็นร้านแบบดั้งเดิม พื้นเมือง พวกเขาจะทานข้าวสวยและกับข้าวด้วยมือ เหมือนกับคนไทยในสมัยโบราณที่ทานข้าวด้วยมือ  ในเมืองไทยตอนนี้คงไม่มีแล้วที่ทานข้าวสวยด้วยมือ จะมีก็แต่ทานข้าวเหนียว ต้องจกด้วยมือทานกับส้มตำและอาหารอิสานแซ่บ ๆ ถึงจะอร่อย

เมื่ออาหารมาถึงโต๊ะ  เราก็รีบลงมือทานกันทันที …… อาหารรสชาติดีมาก แม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมลูกค้าถึงยอมต่อคิวยาวเพื่อรอที่จะได้ทานอาหารร้านนี้  โรตีกรอบนุ่ม แกงที่ทานคู่กันก็เผ็ดใช้ได้ รสชาติเข้มข้นมาก แล้วยังมีไก่ทอดสมุนไพรแบบฉลับศรีลังกาอินเดียอีก เราทานกันเกลี้ยง และตบท้ายด้วยน้ำอัดลมเย็นชื่นใจ  มื้อนี้เป็นอีกมื้อหนึ่งที่อิ่มและอร่อยมาก ๆ

หลังจากอิ่มท้องแล้ว เวลาก็เดินรถไฟก็ใกล้เข้ามา เราจึงเดินกลับไปที่สถานีรถไฟ และแล้วขบวนรถไฟที่จะไปแคนดี้ก็มาถึงชานชาลา ผู้โดยสารเยอะมากยืนรอต่อแถวกันยาวเหยียว  รถไฟยาวมากมีหลายโบกี้มาก ๆ ก็รถไฟเนาะจะให้มีสามโบกี้ก็คงไม่ใช่ !   แต่ละโบกี้มีป้ายระบุไว้ว่าโบกี้นี้สำหรับผู้โดยสารตั๋วชั้นใดเรายืนรอกันนาน  เนื่องจากมีการเปลี่ยนหัวรถไฟและเปลี่ยนโบกี้ของตั๋วชั้น 1

จนเวลาผ่านไปสักพัก ประตูรถไฟโบกี้ของพวกเราก็เปิด เราไม่รีรอรีบเดินเข้าไปหาที่นั่งตามหมายเลขตั๋ว  เมื่อเข้าไปภายในฉันเห็นว่าภายในรถไฟยังคงดูใหม่มาก สะอาด แอร์เย็นฉ่ำ ในโบกี้ที่เรานั่งมีผู้โดยสาร 8 คนเท่านั้น  ผู้โดยสารที่เหลือได้ที่นั่งในโบกี้ถัดไป  ซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายและเป็นส่วนตัวมากเลยทีเดียว ถือว่าให้อภัยชดเชยกับที่ให้พวกเรายืนรอนานได้

เมื่อรถไฟเคลื่อนตัวไปสักพัก จากนั้นก็มีบริกรชายเดินเข้ามาทักทาย พร้อมกับเสริ์ฟเครื่องดื่มและอาหารว่าง  อาหารว่างคือขนมปังชิ้นขนาดกลางจำนวน 2 ชิ้น เสริ์ฟคู่กับชานมร้อน  ซึ่งเขาได้ผสมนมสดไว้ให้เราเรียบร้อยแล้ว  หากใครไม่เคยดื่มชาร้อนใส่นมสดรสชาติอาจจะแปลก ๆ หน่อย เครื่องดื่มชาในศรีลังกามีชื่อเสียงโด่งดังมาก โดยเฉพาะ ชาซีลอน

สมัยที่ชาวอังกฤษยังอยู่กันเต็มศรีลังกาหรือซีลอนในตอนนั้น ชาวอังกฤษเริ่มต้นโดยนำต้นชาจากจีนมาปลูกแทนที่ธุรกิจกาแฟที่ตกต่ำ โดยเริ่มกิจการไร่ชาขึ้นที่ Kandy ธุรกิจรุ่งเรืองดีจนเกิดอุตสาหกรรมชาซีลอนส่งออกมากมาย การปลูกชาก็เริ่มขยับขยายไปภาคกลางของประเทศ เพราะมีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง ฝนก็ชุก อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

ธุรกิจชาซีลอนยังคงโด่งดังสร้างรายได้ให้ศรีลังกามาจนถึงปัจจุบัน ระหว่างนั่งรถไฟจาก Colombo ไป Kandy จะได้เห็น Tea Valley หรือหุบเขาที่เต็มไปด้วยไร่ชา  และแน่นอนว่าเมื่อเราไปถึง Kandy เราจะเที่ยวชมไร่ชาซีลอนแน่นอน

หลังจากดื่มชานมและทานขนมปังเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาที่เราจะอยู่ภวังค์ มองออกนอกหน้าต่างรับชมวิว ทิวทัศน์ ป่าไม้ หุบเขาไร่ชาสีเขียวขจีด้านนอก  เก็บแรงไว้ไปตะลุยเที่ยวใน Kandy

ภาพจาก https://adventuresofagoodman.com/sri-lanka-train-photography/

หากใครยังไม่มีแผนไปเที่ยวที่ไหน เราขอแนะนำให้ไปศรีลังกาเป็นหนึ่งในตัวเลือกในการพิจารณาค่ะ ผู้คนเป็นมิตร บ้านเมืองสวยงาม เป็นเมืองที่ไม่ได้เพอร์เฟ็คทันสมัยเหมือนเมืองใหญ่ ๆ ทั่วไปแต่มีเสน่ห์มาก และขอแนะนำให้คุณโดยสารรถไฟไปเที่ยวด้วยสนุกและคุ้มค่ามาก ๆ ค่ะ

 

อ้างอิง https://iammanussite.com/2019/01/25/ceylontea/

ภาพหน้าปกจาก www.pexels.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *