ข่าวสารมากมายในโลกออนไลน์ ควรรับมืออย่างไรดี ?

ข่าวสารมากมายในโลกออนไลน์ ควรรับมืออย่างไรดี ?

ในโลกยุคปัจจุบัน ได้มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่แตกต่างจากโลกยุคอดีตแบบที่ไม่คาดคิดเลยก็มีโดยเฉพาะเทคโนโลยีดิจิตอล ที่ถือว่ามีความทันสมัยอย่างมาก โดยเมื่อเทียบกับยุคอดีตแล้วความทันสมัยในรูปแบบนี้อาจจะล้ำมากสุดก็คงจะเป็นคอมพิวเตอร์ที่สามารถหาข้อมูลที่สามารถเชื่อมต่อข้ามโลกกันได้แต่ก็ยังไม่รวดเร็วมากนักเมื่อเทียบกับยุคปัจจุบัน เพราะฉะนั้น ความทันสมัยของเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันจึงเป็นสิ่งที่สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้คนอย่างมากมายเลยทีเดียว และนั่นจึงทำให้เราจะต้องรับมือกับความรวดเร็วของโลกออนไลน์นี้อย่างมาก เพราะความรวดเร็วดังกล่าวนี้นอกจากจะเป็นเรื่องของการเชื่อมต่อข้ามโลกแล้ว ยังหมายถึงการสื่อสารและเผยแพร่ข้อมูลที่หลากหลายและรวดเร็วอีกด้วย ซึ่งข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ออกมาปัจจุบันนั้น เป็นข้อมูลที่ใครๆ ก็สามารถนำมาลงได้ จึงทำให้มันเป็นข้อมูลที่มีทั้งจริงและไม่จริงได้ทั้งนั้น นั่นจึงทำให้การรับมือกับการใช้ชีวิตกับข้อมูลเหล่านี้ในโลกปัจจุบัน จึงเป็นสิ่งที่ต้องตระหนักอย่างยิ่ง

สำหรับการรับมือกับการใช้ชีวิตในโลกปัจจุบัน ซึ่งเป็นยุคที่เต็มไปด้วยข้อมูลข่างสารมากมายรอบตัว
สิ่งสำคัญที่เราควรจะมีคือ การมีวิจารณญาณที่ดี เป็นอันดับแรก กล่าวคือ

  • เราควรจะต้องแยกแยะก่อนว่าข้อมูลนั้นเป็นข้อมูลที่ดีแก่ตัวเราหรือไม่หรือมันสร้างผลเสียให้กับตัวเราและคนรอบข้างได้ขนาดไหน ซึ่งวิจารณญาณที่ดีจะช่วยทำให้เราสามารถแยกแยะความดีและไม่ดีของข้อมูลได้นั่นเอง และตามมาด้วย
  • การวิเคราะห์ที่ดี ซึ่งในส่วนตรงนี้จะช่วยทำให้เราสามารถค้นพบได้ว่าข้อมูลที่เรากำลังดูอยู่นั้นเป็นข้อมูลจริงหรือเท็จกันแน่ด้วยการวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ที่จะเป็น และ
  • ตรวจสอบจากแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ที่มีการพูดถึงเรื่องเดียวกันซึ่งมันจะช่วยทำให้การรับข้อมูลเหล่านี้สร้างประโยชน์ให้กับตัวเราได้อย่างมหาศาล

ดังนั้นแล้ว ในการใช้ชีวิตในปัจจุบันการรู้จักวิธีรับมือกับข้อมูลข่าวสารรอบตัวเราเป็นหนึ่งในทักษะที่เราควรจะรู้เอาไว้เป็นอย่างยิ่งเพราะมันจะช่วยทำให้เราสามารถใช้ชีวิตในโลกยุคปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่โดนข้อมูลใด ๆ
มาปั่นหัวหรือหลอกเราได้

 

ภาพจาก www.pexels.com เนื้อหาโดยแอดมินวานด้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *