สอบภาษาเยอรมันครั้งแรก !

สอบภาษาเยอรมันครั้งแรก !

ภาษาเยอรมันที่ขึ้นชื่อเรื่องความยาก ความเยอะของการทำความเข้า แต่วันนี้ฉันต้องพูดให้ได้และสอบให้ผ่านด้วย จะเป็นยังไงไปดูกัน

การสอบภาษาเยอรมันจะสอบทั้งหมด 4 ส่วน  คือ ฟัง พูด อ่าน และเขียนและต้องผ่านตามเกณฑ์ทุกระดับ หมายความว่า หากคุณพูดได้คล่องพูดเก่งอย่างเดียว  แต่คุณไม่ผ่านเกณฑ์การสอบเขียน  คุณก็ไม่ผ่านการทดสอบครั้งนี้  ดังนั้น ทุกส่วนจึงสำคัญ  สำหรับคนที่ไม่ต้องการสอบหรือยังไม่พร้อม ไม่จำเป็นต้องสอบก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจที่จะสอบ

เมื่อถึงวันสอบ ฉันจำได้ว่าวันนั้นเป็นวันเสาร์  วันหยุดประจำสัปดาห์ในอาคารเต็มไปผู้คนมีทั้งญาติที่มารอรับ รอลุ้นการสอน  และผู้เข้าสอบที่มาจากเมืองต่าง ๆ มากมาย  มีผู้เข้าสอบทั้งสิ้นมากกว่า 40 คน  รายชื่อสอบเรียงลำดับตามตัวอักษรของนามสกุล ฉันได้ลำดับท้าย ๆ การสอบในส่วนแรก  คือ  ฟัง  อ่าน  เขียน   เราจะนั่งสอบรวมกัน ในห้องโดยดูรายชื่อตัวเองได้ที่หน้าห้อง  เมื่อสอบส่วนแรก ฟัง อ่าน และเขียน เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาพักกลางวัน

จากนั้นช่วงบ่ายโมงเป็นต้นไปจะเริ่มสอบการพูด  โดยจะมีเจ้าหน้าที่เรียกชื่อเข้าไปในห้องสอบทีละคน   เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกชื่อฉันเข้าไปในห้องสอบภาพที่เห็น  คือ มีผู้คุมสอบ 2 คน มีภาพต่าง ๆ ขนาด A4 มากมาย และเทปบันทึกเสียง ผู้คุมสอบหนึ่งคท่านฉันรู้จัก ก็คือครูสอนภาษาที่สอนพวกเรามานั่นเอง ผู้คุมสอบอีกหนึ่งท่าน ฉันไม่รู้จัก   เมื่อฉันถูกเชิญให้นั่งแล้วก็เริ่มสอบกันเลย  1. พูดอธิบายภาพ  โดยผู้เข้าสอบต้องเลือกหนึ่งภาพขึ้นมา แล้วบรรยายภาพที่เห็น เห็นอะไรในภาพนี้บ้าง โดยการพูดเป็นประโยค เช่น หากเราเลือกภาพครอบครัวหนึ่งกำลังจะจัดปาร์ตี้ในบ้าน  อาจจะบรรยายไปว่า  “ในภาพนี้ฉันเห็นผู้หญิงหนึ่งคน  ผู้ชายสองคน และเด็กชายอีกหนึ่งคน  พวกเขาน่าจะกำลังจัดปาร์ตี้ที่บ้าน  เนื่องจากมีอาหารมากมายวางอยู่โต๊ะ  ใต้โต๊ะมีแมวนอนอยู่หนึ่งตัว  แมวสีดำ”   เป็นต้น    2. ครูผู้คุมสอบจะตั้งคำถาม ถามเราจากภาพ และถามคำถามเกี่ยวกับตัวเราเองด้วย  3. สมมติ สถานการณ์ (Role play)  ฉันจำได้ว่าได้ภาพที่มีคสองคนนั่งอยู่ระเบียงบ้าน พวกเขากำลังเตรียมสิ่งของกำลังจะทำสักอย่าง  แล้วฉันกับครูผู้คุมสอบก็สมมุติบทบาทเป็นคนสองคนในภาพนั้น ติ๊งต่างว่ากำลังจะไปตลาดเพื่อซื้อของมาเตรียมสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์ที่บ้าน

เหตุการณ์เกิดขึ้นในห้องสอบประมาณ 15 นาที  แต่ฉันรู้สึกเหมือนหนึ่งชั่วโมง  พอตอนจบสุดท้าย  ผู้คุมสอบผู้ชายผู้พูดขึ้นมาว่า “ Gut ” (หมายถึง ดี) เท่านั้นแหละ ฉันยิ้มหน้าบานเลย  (หากใครเคยเรียนภาษาเยอรมันจะเข้าใจดีกว่าการออกเสียงยาก  แกรมม่าก็ยาก สำหรับฉันยากกว่าภาษาอังกฤษมาก เพราะการผันกริยาตามประธาน ละคำนามทุกตัวต้องมีเพศ หากเราจำเพศคำนามไม่ได้ จะทำให้เราผันผิด พูดผิด)

ในการสอบพูด (Speaking) ผู้คุมสอบจะบันทึกเสียงของผู้เข้าสอบทุกคนไว้ในเครื่องบันทึกเสียง เพื่อใช้ในการประเมินอย่างถูกต้องยุติธรรม ผู้คุมสอบในครั้งนั้นมีสองคน  หากคนใดคนหนึ่งเห็นต่าง อาจจะใช้วิธีการเปิดไฟล์เสียง ฟังอีกรอบเพื่อพิจารณาการให้คะแนน ฉันเข้าใจแบบนั้น และเนื่องจากการออกเสียงภาษาเยอรมันค่อนข้างยาก การออกเสียงแต่ละ
คำต้องชัดเจน เมื่อสอบเสร็จ ฉันรู้สึกเหมือนอะไรที่หนัก ๆ บนบ่า บนหัวหลุดออกไปในทันที แม้จะยังไม่รู้ว่าการสอบครั้งนี้จะผ่านหรือไม่ผ่านก็ตามผลสอบจะถูกส่งไปที่บ้านตามที่อยู่ที่แจ้งไว้ในใบสมัคร หลังจากวันสอบไม่เกิน 1 เดือน

สำหรับการสอบภาษาเยอรมันระดับเบื้องต้นครั้งนั้น ผลสอบของฉันก็เป็นที่น่าพอใจมาก  จะด้วยกรณีใดก็ตามแต่ ชาวต่างชาติที่ต้องการอาศัยอยู่ในออสเตรียมีความจำเป็นต้องเรียนภาษาเยอรมันในระดับสูงขึ้นไปอีก ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกในการใช้ชีวิตติดต่อสื่อสาร ติดต่อส่วนงานราชการต่าง ๆ  หากไม่สามารถสื่อสารภาษาเยอรมันในระดับดีแล้ว โอกาสในการหางานทำที่ดีก็น้อยมากตามไปด้วย

 

ภาพจาก www.pexels.com   เนื้อหาโดยแอดมินวานด้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *