บูดาเปสต์ (Budapest) เมืองโรแมนติค แม่น้ำดานูบไหลผ่านกลางเมือง 

บูดาเปสต์ (Budapest) เมืองโรแมนติค แม่น้ำดานูบไหลผ่านกลางเมือง 

บูดาเปสต์ (Budapest) เมืองหลวงของประเทศฮังการี  เมืองโรแมนติค มีมนต์เสน่ห์รายล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมสวยงามระดับโลก  มีแม่น้ำสายสำคัญของทวีปยุโรปไหลผ่านอย่างแม่น้ำดานูบด้วยแล้วยิ่งเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวหลายคนที่อยากจะมาเยือนแห่งนี้สักครั้ง

การไหลผ่านของแม่น้ำกลางเมืองแบบนี้แน่นอนว่ามีให้บริการเรือนำเที่ยว ล่องเรือชมวิว ทิวทัศน์สองข้างทาง   นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมธรรมชาติ  นี่เป็นหนึ่งในการเที่ยวที่มีความโรแมนติคที่สุดเท่าที่ฉันเคยได้สัมผัสมา   สองข้างทางระหว่างล่องเรือ คุณจะเห็นสถาปัตยกรรมยุโรปที่สวยงามทั้งสองฝั่ง มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่สวยงามมาก ที่สะดุดตาฉันมากที่สุดขณะล่องเรือ คือ อาคารรัฐสภาฮังการี (Hungarian Parliament) ตั้งสวยเด่นเป็นสง่าอยู่ริมแม่น้ำดานูบ

แม่น้ำดานูบ ( Danube River) เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในทวีปยุโรปและยาวเป็นอันดับสองของทวีปนี้ ซึ่งรองจากแม่น้ำวอลกา

ครั้งนั้นเราไปเที่ยวกันช่วงฤดูใบไม้ร่วง อากาศเย็นนิด ๆ  นั่งรับลมกับเรือสบายมาก  ระหว่างนั้นเราสั่งเครื่องดื่มมานั่งดื่มระหว่างเดินทางด้วย  รวมระยะทางไปกลับในการล่องเรือครั้งนั้นประมาณ 50 นาที

Cruise ship_Budapest

Budapest_cruiserHarbors

จากภาพด้านบน จะเห็นเรือนำเที่ยวต่าง ๆ ทั้งที่กำลังล่อง และจอดเทียบท่ารอต้อนรับนักท่องเที่ยว ถูกจัดไว้อย่างเป็นระเบียบ หากเป็นช่วงเทศกาลแนะนำให้จองตั๋วล่องเรือล่วงหน้า ไม่อย่างนั้นแล้วอาจจะพลาโอกาสดี ๆ ไป    จบจากล่องเรือจากนั้นเราก็เดินจากท่าเรือไปยังสะพานเชน ซึ่งห่างกันเพียงร้อยกว่าเมตรเท่านั้น   สะพานเชน เป็นสะพานถาวรเชื่อมสองฝั่งแห่งแรก (Chain Bridge)  สะพานขนาดใหญ่โครงสร้างเหล็ก มีทางเดินทั้งสองฝั่ง สามารถเดินข้ามไปยังอีกฝั่ง เพื่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ  ได้อีก

ChainBridge_Budapest

หลังจากลงจากสะพาน เราก็ยังคงมุ่งหน้าต่อไปยังโบส์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวย นั่นคือ โบสถท์แมทเทียส (Matthias Church) 

MatthiasChurchBudapest

และไปต่อด้วย ป้อมปราการชาวประมง (Fishermen’s Bastion)  มียอดโดมแหลม ๆ สวยงามตามสไตล์สถาปัตยกรรมฝั่งยุโรป

Fishermen's Bastion

ฉันชอบบูดาเปสต์มาก ๆ เมืองสวยมาก มลพิษน้อย สถาปัตยกรรมสวยงามเป็นเมืองหลวงที่ไม่แออัด เขาได้วางผังเมืองไว้อย่างดี ประกอบกับทำเลเมืองติดแม่น้ำดานูบยิ่งเสริมความสวยงามและมีเสน่ห์มาก ๆ  สามารถเดินเที่ยวได้ทั้งวันจากจุดนี้ไปจุดนั้น ไม่ได้รู้สึกเหนื่อยมมากอาจจะเป็นเพราะความตื่นตาตื่นใจกับสถาปัตยกรรม ธรรมชาติ ผู้คนมากหน้าหลายตาและนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ  ที่สำคัญอาหารฮังการีอร่อยมากด้วย ฉันได้ลองทานน้ำไก่ราดซอสพริกปาปริก้าทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ๆ อร่อยมากน้ำซอสสีแดงเข้มข้นเผ็ดด้วย หากมีโอกาสได้ไปยุโรป แวะมาเที่ยวบูดาเปสต์สักสองถึงสามวัน คุณจะไม่ผิดหวังเลย

 

ภาพ ภาพเคลื่อนไหวและเนื้อหา  โดย แอดมินวานด้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *