ออสเตรีย “เมืองแห่งหุบเขา” ธรรมชาติสวยงามสุด ๆ 

ออสเตรีย “เมืองแห่งหุบเขา” ธรรมชาติสวยงามสุด ๆ 

ภูเขา เนินเขา เรียงรายกันเป็นแนว สวยงาม ช่วงหน้าหนาวเราจะมองเห็นยอดเขาเหล่านี้ขาวโพลนเต็มไปด้วยหิมะ ไม่ว่าหน้าร้อนหรือหน้าหนาว หากเป็นภูเขาสูงจะมีหิมะปกคลุมทั้งปี เพียงช่วงหน้าร้อนหิมะบางตาลงเท่านั้น

เนื่องด้วยบริเวณภูเขาสูงที่อยู่ระดับน้ำทะเลมาก จะมีอุณหภูมิต่ำตลอดทั้งปี หิมะไม่ได้ละลายหายไปทั้งหมดในช่วงหน้าร้อน  สำหรับคนไทยอย่างฉันเมื่อได้มาเจอภูเขาสูงเสียดฟ้าเรียงรายกันแบบนี้ อดไม่ได้ที่อยากจะไปเยือนไหน ๆ ก็มาอยู่ตรงนี้ หากไม่ไปเยือนคงมาเสียเที่ยวแน่ ๆ

ว่าแล้วขับรถพาขึ้นไปบนเนินเขา ห่างจากบ้านไม่ไกลมากประมาณหกกิโลเมตร ก็มองเห็นป้าย “Werreg” เราขับขึ้นไปตามเขา ไต่ขึ้นไปไต่ขึ้นไป นักเดินป่าเดินเขาจำนวนมาก เดินทางเพื่อจะขึ้นไปบนเขา โดยสวมใส่รองเท้าสำหรับเดินเขาโดยเฉพาะ ข้างหลังมีกระเป๋าเป้ สัมภาระน่าจะเป็นน้ำดื่ม อาหาร และระหว่างทางจะมีม้านั่งยาว วางไว้เป็นจุด  ๆ ตลอดจนถึงยอดเขา  ภูเขาบางลูกเราสามารถขับรถขึ้นไปได้แต่หลายที่ก็ต้องเดินเท้าหรือปั่นจักรยานขึ้นไปเท่านั้น  เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และลดอัตรายจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันด้วย  เรายังขับรถไปกันต่อทางจนถึงจุดจอดรถ

เราไม่รีรอรีบลงจากรถเดินสำรวจไปรอบ ๆ ผู้คนมากหน้าหลายตา บ้างมากันเป็นคู่ บ้างเดินคนเดียว และบ้างก็มาชมภูเขากันทั้งครอบครัวฉันเดินไปยังจุดที่มองเห็นทะเลสาบ  ทะเลสาบเล็กนิดเดียว ล้อมรอบด้วยภูเขาสูงต่ำ อีกทั้งมีแสงแดดอ่อน ๆ ทำให้บรรยากาศเป็นเขานี้ไม่หนาวมาก  สวยงามมาก  เห็นอย่างนั้นแล้้วเราก็สูดเอาอากาศเข้าไปเต็มปอด รู้สึกสดชื่น บรรยากาศแบบนี้ทำให้นึกถึงครั้งที่ไปเที่ยวเชียงใหม่กับเพื่อนในครั้งนั้นเราเดินขึ้น “กิ่วแม่ปาน” สวยงานแบบนั้นเลย

เราเดินไปรอบ ๆ และหยุดนั่งพักบนม้านั่งยาวอย่างดี มีที่พิงที่พักแขน มองดูวิวสวย ๆ ตรงหน้าจนพอใจแล้วค่อยกลับ กิจกรรมเดินขึ้นเขาปั่นจักรยานภูเขา หรือปีนภูเขาสูง  เป็นกิจกรรมโปรดของชาวยุโรปเพราะไม่ใช่แค่ชาวออสเตรียเท่านั้น นักท่องเที่ยวจากประเทศต่าง ๆ ทั่วยุโรปเขาก็นิยมมาเที่ยวออสเตรียเพื่อการปีนเขากันมาก  ออสเตรียขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งหุบเขา จึงเป็นจุดหมายของนักปีนเขาจากทั่วโลกด้วย

สำหรับเราขอเริ่มต้นด้วยการเดินป่าบนพื้นที่ราบก่อน เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องร่างกาย ครั้งนี้เราขับรถออกไปไม่ไกลอีกเช่นเคยนั่นหมายความว่า  เนินเขาและป่านั้นอยู่ล้อมรอบเรา หากคุณต้องการเดินป่าออกกำลังกาย คุณสามารถเดินจากบ้านได้เลยสำหรับคนที่อาศัยในหมู่บ้าน  แต่หากอาศัยอยู่ในเมืองเพียงแค่ขับรถออกจากบ้านไม่กี่กิโลเมตรคุณก็ได้เจอกับป่าขนาดใหญ่สำหรับสูดอากาศบริสุทธิ์ เดินออกกำลังกายแม้จะเป็นป่าแต่ มีการทำทางเดินไว้เพื่ออำนวยความสะดวก

ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าจะหลงป่า  ป่า เนินเขา ภูเขา เป็นของส่วนรวมทุกคนสามารถออกจากบ้าน มาวิ่งออกกำลังกาย เดินออกกำลังกาย จูงสุนัข หากป่าใดมีเจ้าของเป็นส่วนบุคคล จะมีป้ายเขียนกำกับไว้เจนว่าที่ตรงน้เป็นที่ส่วนบุคคล

ชาวออสเตรียหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติของพวกเขามาก ป่าไม้อุดมสมบูรณ์ เขียวขจี เดินป่าเดินเขาน้อยครั้งที่จะเจอขยะตามแหล่งธรรมชาติ มีถังขยะติดตั้งตามสถานที่สาธารณะต่าง ๆ แม้บนภูเขา เนินเขาก็ตาม

 

ภาพ ภาพเคลื่อนไหวและเนื้อหาโดยแอดมินวานด้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *