ทะเลสาบ Attersee ประเทศออสเตรีย

ทะเลสาบ Attersee ประเทศออสเตรีย

นกชนิดหนึ่งมีปากสีส้มสด ตัดกับขนสีดำบริเวณหัว  ลำตัวปกคลุมด้วยปีกสีขาวนวลสวยงาม นกที่มีลักษณะแบบนี้คุณคิดว่า คือ ตัวอะไร? หากเราได้ไปเยือนยุโรป และได้มีโอกาสไปเที่ยวตามทะเลสาบหรือแหล่งน้ำต่าง ๆ ฉันเชื่อว่านักท่องเที่ยวจะได้พบกับสัตว์สวยงามชนิดนี้แน่นอน ฉันกำลังพูดถึง“หงส์ขาว”สัตว์เจ้าถิ่นอยู่ประจำตามแหล่งน้ำในออสเตรีย  หงส์ขาวกับทะเลสาบที่นี่เป็นของคู่กัน จะว่าอย่างนั้นก็คงไม่ผิด

swan austria

สำหรับชาวออสเตรียแล้ว หงส์ขาว คงเป็นสัตว์ธรรมดาเพราะพวกเขาพบเจออยู่บ่อย ๆ เพียงแค่เดินจากบ้านมาที่ทะเลสาบก็เห็นหงส์ขาวสวย ๆ หลายตัว บางครั้งมากันเป็นครอบครัว พ่อแม่ลูก ลูก ๆ ลอยน้ำ ตามพ่อแม่  เมื่อลูกลอยไปเที่ยวเล่นตรงไหนพ่อแม่ก็จะคอยลอยตามไปปกป้อง  ตามธรรมชาติหงส์ตัวเล็กตั้งแต่แรกเกิดถึงขนาดประมาณหกเดือนปีกขนจะมีเทาอ่อน ๆ  แต่เมื่อตัวโตเต็มวัยขนจึงจะผลัดเป็นสีขาวสวย

ทะเลสาบในออสเตรียน้ำใสมากจนมองเห็นพื้นทราย โขดหินก้นทะเลสาบด้านล่าง แม้จะอยู่บริเวณที่ลึกมากถึงสามเมตรก็ตาม มองเห็นฝูงปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายไปมา ทะเลสาบมีน้ำใสสีครามสวย ราวกับทะเลสวย ๆ ดีดี นี่เอง  ทะเลสาบที่ฉันกำลังพูดถึงอยู่นี้ มีชื่อว่า  Attersee (อัท เทร่อ เซ) ซึ่งทะเลสาบแห่งนี้ใกล้ที่พักฉันมากที่สุด เป็นทะเลสาบที่ไม่เคยเงียบเหงา มีผู้คนออกมากมายเดินทางมาเยือนแทบทุกวัน บ้างก็เดินออกกำลังกาย รับลม รับแสง สูดอากาศทุ แม้ในวันฝนตกก็ยังมีคนถือร่มเดินชมวิวทิวทัศน์ เป็นภาพที่เห็นเป็นประจำทุกครั้งที่ฉันมาเยือนทะเลสาบแห่งนี้

รอบ ๆ ทะเลสาบทางการก็ออกแบบพื้นที่ให้เหมาะกับทุกเพศทุกวัยด้วย โดยการสร้างสนามเด็กเล่นถึง 2 แห่ง  ระหว่างทางเดิน มีม้านั่งยาวหลายตัวตั้งไว้โดยทิ้งช่วงห่างพอสมควร หากใครอยากนั่งพักก็สามารถทำได้ตามสะดวก มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ไอศครีม ให้ลูกค้านั่งผ่อนคลาย ระหว่างจิบกาแฟ หรือทานอาหารก็มองเห็นวิวทะเลสาบสวยงาม ร้านแถวนี้จึงเนืองแน่นไปด้วยลูกค้า โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (Spring) ถึงช่วงฤดูร้อน (Summer) ทะเลสาบจะคึกคักเป็นพิเศษ เมื่ออากาศอบอุ่นขึ้นผู้คนต่างก็อยากออกจากบ้านที่พัก มารับแสงแดด ชมวิวทะเลสาบ จิบกาแฟ ทานอาหารกับครอบครัว คู่รัก หรือเพื่อน พูดคุยสนทนาแลกเปลี่ยนกัน หากวันใดพระอาทิตย์ส่องแสงแรงมากเพียงพอที่จะนั่งรับประทานอาหาร หรือดื่อมเครื่องดื่มด้านนอกได้  ทางร้านก็จะจัดที่นั่งด้านนอกให้ลูกค้าเพื่อนั่งรับแสงแดดอ่อน ๆ ด้วย และลูกค้าจำนวนมากกว่าครึ่งเลือกที่จะนั่งด้านนอกมากกว่านั่งในร้าน  ฃึ่งเป็นเรื่องปกติของคนที่อาศัยอยู่ในเมืองหนาวเมื่อแสงแดดมาเยือนพวกเขาจะไม่รีรอที่รับความอบอุ่นจากแดด

หากเป็นเมื่อก่อน ฉันไม่ค่อยจะเข้าใจว่าทำไมชาวต่างชาติถึงต้องนอนอาบแสงแดดอันร้อนแรงระหว่างวันด้วย บางคนอาบแดดจนผิวหนังไหม้  แต่ตอนนี้ฉันเข้าใจเหตุผลแล้วว่าทำไม เพราะฉันคนไทยแท้ ๆ เมื่อเจอแดดอ่อน ๆ ฉันก็ยังนั่งรับแสงแดดได้เป็นชั่วโมง

ในช่วงหน้าร้อนมีเรือนำเที่ยวลำใหญ่ คอยต้อนรับให้บริการนักท่องเที่ยว เพื่อล่องเรือไปรอบทะเบสาบ ชมวิวทิวทัศน์ตามสถานที่ต่าง ๆ  รอบทะเลสาบเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวหรือแม้แต่เจ้าถิ่นก็ชอบมาก    กิจกรรมที่โปรดปรานของผู้คนในหน้าร้อนนัน แน่นอนก็คือ กิจกรรมทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ  พายเรือ เจ๊ทสกี บานาน่าโบ๊ทก็มีให้บริการด้วย เรือคายัค บางคนก็พายเรือแคนนู  บางครั้งก็พายเรือไปทั้งครอบครัว เด็ก ๆ แทบทุกคนเกือบจะ 100% ว่ายน้ำได้  ไม่มีปัญหาเรื่องการจมน้ำ  เด็กที่ยังเล็กมากจะสวมเสื้อชูชีพทุกคน เป็นกฎของที่นี่ ฉันเคยลงว่ายน้ำในทะเลสาบหลายครั้งและชอบมาก ๆ เนื่องจากว่ายได้ทั้งวัน ไม่แสบผิว ไม่ต้องล้างตัวเหมือนกับการว่ายน้ำ เล่นน้ำในทะเล

หลายครอบครัวปักหลักกางร่มกันแสงแดดระหว่างวัน ปูเสื่อพลาสติก บางครอบครัวมีอาหารกลางวันมาพร้อม บ้างก็มีเก้าอี้พับและพวกเขาก็จะใช้เวลาอยู่บริเวณทะเลสาบทั้งวัน ผู้คนจะเริ่มทะยอยกลับก็เกือบหนึ่งทุ่ม ช่วงหน้าร้อนเวลากลางวันจะยาวนานมาก  หากคนใด ครอบครัวใดต้องการมีพื้นที่พิเศษที่มีลักษณะเป็นชายหาด หรือสระว่ายน้ำด้วยแล้ว ก็มีสระว่ายน้ำเปิดให้บริการในช่วงหน้าร้อนด้วย เสียค่าบริการไม่มาก สระว่ายน้ำติดทะเลสาบที่นี่ก็เป็นที่นิยมมากเช่นกัน เข้าใช้บริการได้ทุกเพศทุกวัย เป็นที่ชื่นชอบของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีร้านอาหารร้านเครื่องดื่มให้บริการอยู่ภายในพร้อมสรรพ

ทะเลสาบ Attersee มีท่าเรืออยู่หลายแห่ง แต่ที่ใหญ่ที่สุดมีชื่อว่า Marina  ท่าเรือนี้จะเริ่มคับคั่งไปด้วยเรือชนิดต่าง ๆ ทั้งเรือมอเตอร์ เรือไฟฟ้า เรือใบ เรือหาปลา หลากหลายชนิด  โดยสามารนำเรือเข้าจอดได้ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป  แต่เรือมอเตอร์จะไม่อนุญาตให้แล่นในช่วงหน้าร้อน (เดือนกรกฎาคม ถึง เดือนสิงหาคม)   แล่นได้เฉพาะเรือไฟฟ้าหรือเรือพายเท่านั้น  เนื่องจากเรือมอเตอร์สามารถแล่นได้ด้วยความเร็วสูง ในหน้าร้อนผู้คนว่ายน้ำเยอะมากหากอนุญาติให้เรือมอเตอร์แล่นได้ด้วยความเร็วสูง ๆ อันตรายต่อผู้คนที่กำลังทำกิจกรรมทางน้ำต้องเกิดขึ้นแน่นอน ดังนั้นจึงมีกฎห้ามเรือมอเตอร์แล่นออกนอกบริเวณท่าเรือในช่วงสองเดือนนั้น

แต่ก็ไม่ใช่ว่าห้ามขับเรือในหน้าร้อนเลย สามารถแล่นได้เฉพาะรอบ ๆ ท่าเรือเท่านั้น ไม่สามารถแล่นไปไกลกว่าระยะทางที่กำหนดไว้ได้ (ไม่แน่ใจว่ากำหนดไว้ไม่เกินกี่เมตรจากท่าเรือ)  ส่วนเรือไฟฟ้า เรือพาย สามารถขับแล่นได้ตลอดท้ั้งปีไม่มีข้อข้ามใด ๆ

Marina club in austria  Marina club in Attersee austria

ฉันเคยไปล่องเรือหลายครั้งแม้จะเป็นสถานที่เดิม ๆ ทุกปี แต่ก็ไม่ได้รู้สึกเบื่อ  เนื่องจากการใช้ชีวิตในเมืองหนาวมีกำหนดระยะเวลาของฤดูกาล  หากไม่เต็มที่กับการธรรมชาติที่อยู่ตรงหน้าแล้ว คุณต้องรออีกเป็นปีกว่าจะได้พบกับมันอีกครั้ง  ทุกฤดูกาลไม่ว่าจะหนาว หรือร้อนผู้คนที่นี่จะให้ความสำคัญกับกิจกรรมต่าง ๆ ที่พวกเขาสามารทำได้ในแต่ละฤดูเป็นอย่างมาก  เช่น ฤดูร้อนว่ายน้ำทะเลสาบ อาบแดด ปลูกต้นไม้ ปลูกผัก  ฤดูหนาวมีหิมะตกหากใครเล่นสกี ก็ไปรวมกันที่ลานสกี เล่นสกีอย่างสนุกสนาน

ประมาณช่วงประมาณปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคมของทุกปี จะมีการจัดแข่งขันขี่จักรยานรอบทะเลสาบ  นักปั่นจากทั่วยุโรปมารวมตัวกันที่นี่เพื่อประชันฝีมือกันอย่างล้นหลามทุกปี  การแข่งขันนี้มีชื่อว่า “The king of the lake”  ความยาวรอบทะเลสาบ 45 กม.  แต่เชื่อหรือไม่ว่านักปั่นที่ชนะเลิศปีล่าสุด 2021 เขาสามารถทำเวลาไปเพียง 55 นาทีเท่านั้น หลังจากจบการแข่งขันเสร็จสิ้นลงในช่วงบ่าย   ช่วงเย็นจะมีการจัดคอนเสริ์ตเฉลิมฉลองให้แก่นักปั่น ผู้ที่สนใจทุกคนสามารถซื้อตั๋วเข้าชมได้ ภายในงานมีอาหารเครื่องดื่มจำหน่าย  เป็นการจัดงานเล็ก ๆ ภายในคอนเสิร์ตสามาถจุผู้คนได้ไม่เกิน 300 คน

1 วัน ถัดจากงานแข่งขัน “The king of the lake”  ก็เป็นการปั่นจักรยานรอบเกาะของกลุ่มมือสมัครเล่น ทุกคน ทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าร่วมได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ มีผู้คนเข้าร่วมกิจกรรมนี้เยอะมากและเยอะทุกปี  ฉันเคยไปร่วมกิจกรรมนี้เมื่อประมาณสองปีที่แล้ว ระยะทาง 45 กม.  สาวไทยร่างเล็กบอบบาง ผูที่ไม่เคยผ่านการฝึกฝนปั่นจักรยานขึ้นเนินเขาลงเนินเขาอย่างฉันจะสามารถหรือไม่  สรุปว่าฉันสอบตก ! ไม่สามารถปั่นรอบเกาะได้ ฉันปั่นได้เพียงครึ่งทางเท่านั้น  ครึ่งทางที่เหลือใช้วิธีโดยสารเรือข้ามฟาก (Ferry) กลับ  แต่เพียงแค่ครึ่งทาง ทั้งขา แขน ไหล่ ลำตัวของฉันก็ร้าวระบมไปหมด ตอนที่อยู่เมืองไทยฉันเคยปั่นจักรยานไกลสุดก็แค่ไม่เกินสองกิโลเมตร  ครั้งนี้หากจะปั่นรอบเกาะความยาวถึง 45 กม. ฉันคงเข่าหลุดไปก่อนแน่ ๆ  และด้วยภูมิประเทศเป็นเนินเขาขึ้นเนิน ลงเนินเขาตลอดเวลานี้แบบนี้ คนที่ปั่นจักรยานประจำเขาแข็งแรงกันมากจริง ๆ นึกย้อนไปแล้วยังรู้สึกเหนื่อยขึ้นมาทันที

ทะเลสาบ Attersee  มีเสน่ห์ในตัวของมันเอง ความสวยงามนี้ส่วนหนึ่งก็ด้วยภูมิทัศน์ตามธรรมชาติ แต่อีกส่วนที่สำคัญกว่านั้น คือ ความหวงแหนในธรรมชาติและการมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมสูงมากของชาวออสเตรีย ทะเลสาบที่มีสีฟ้าคราม สีเขียวมรกต ไม่มีขยะแม้แต่ชิ้นเดียว จึงทำให้ทะเลสาบยังคงสวยงามเสมอและแน่นอนว่าจะยังคงสวยงามสะอาดแบบนี้ไปอีกนานแสนนาน

 

ภาพและเนื้อหาโดย แอดมินวานด้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *