อัมสเตอร์ดัม เมืองชิคแห่งยุโรป

อัมสเตอร์ดัม เมืองชิคแห่งยุโรป

จากการเดินทางไปเยือนมามากมายหลายที่ของฉัน อัมสเตอร์ดัมเป็นหนึ่งในที่สุดของความประทับใจที่ยังคงตราตรึง ในความทรงจำอยู่จนถึงตอนนี้เลย ! ด้วยเสน่ห์ของความหลากหลายในเมืองนี้จึงเป็นอีกที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวต่างหมายปองที่จะมาเยือนสักครั้ง

เป็นที่รู้กันดีว่าอัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองแห่งจักรยาน ชาวดัตช์ทุกเพศทุกวัยจะปั่นจักรยานในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะไปทำงาน ช้อปปิ้ง เดินทางระยะทางสั้น ๆ ส่วนใหญ่จะใช้จักรยานกันแทบทั้งนั้น การปั่นจักรยานของคนที่นี่ค่อนข้างปลอดภัย เนื่องจากรถยนต์จะหยุดให้จักรยานไปก่อนเสมอ แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญสำหรับคนใช้จักรยานเป็นพาหนะในการเดินทาง

นอกจากความโดดเด่นในเรื่องของการใช้จักรยานเป็นพาหนะที่รู้จักกันไปทั่วโลกแล้ว อัมสเตอร์ดัมเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ยังเต็มไปด้วยพื้นที่แห่งการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเดินไปตรงจุดไหนมุมไหนของเมืองทุกที่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปซะทั้งหมด และสถานที่สวยงามแห่งแรกที่ฉันอยากจะนำเสนอ คือ ตลาดดอกไม้ ตลาดแห่งนี้ขายดอกไม้เมืองหนาวแทบจะทุกอย่างแต่ที่โดดเด่นที่สุดและเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ คือ ดอกทิวลิป

พวกเขาปลูกดอกทิวลิปได้สวยงาม สีสันสดใสด ดอกใหญ่โตแข็งแรงมาก มีแทบทุกสี จนบางครั้งฉันคิดว่า นี่ดอกปลอมรึเปล่า ตลาดดอกไม้แห่งนี้ติดกับคลองกลางเมือง ตลาดตั้งเป็นแนวยาวตามความยาวของคลองไปจนสุดถนนอีกฝั่ง นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมกันจนเพลินโดยไม่รู้สึกเบื่อหรือเหนื่อยเลยทั้งที่ตลาดยาวมาก

 

แค่เห็นภาพก็รู้สึกหอมตลบอบอวลไปหมดแล้ว ทำให้นึกถึงวันที่เดินเที่ยวในตลาดขึ้นมาทันที ดอกไม้นานาชนิดสีสัน สดใส ส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วทั้งตลาด แม้จะเป็นตลาดดอกไม้โดยปกติก็คงมีแต่ผู้หญิงที่ชอบเดินเที่ยวชม แต่ตลาดก็แน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยที่ต่างก็อยากเห็นความงาม ความโด่งดังของดอกไม้เมืองดัตช์  และด้วยความหลากหลายและความสวยงามของดอกไม้ก็อดไม่ได้ที่นักท่องเที่ยวจะเลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านหรือซื้อเป็นของฝากอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัม พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอัมสเตอร์ดัม ตั้งอยู่ในอาคาร Rijksmuseum นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1885 ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวดัตช์ชื่อดัง “ปิแอร์ เคย์เปอร์ส” (PJH Cuypers) โดยใช้การผสมผสานระหว่างองค์ประกอบแบบกอทิกและเรเนซองส์ ตัวอาคารมีโครงสร้างขนาดใหญ่แบ่งออกเป็นสองชั้น ประกอบไปด้วยพื้นที่แสดงแกลลอรี่หลักที่ตั้งอยู่บริเวณชั้นหนึ่งและชั้นสอง ส่วนชั้นใต้ดินเป็นพื้นที่แสดงแกลลอรี่พิเศษ รวมถึงเคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว จุดฝากสัมภาระ คาเฟ่ และร้านขายของที่ระลึก

เพดานของอาคารพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอัมสเตอร์ดัมประกอบด้วยโครงสร้างกระจกเป็นส่วนใหญ่เพื่อให้มีแสงสว่างเพียงพอพร้อมช่องรับแสงที่ทำให้อาคารด้านในสว่างเป็นพิเศษ บริเวณทางด้านทิศใต้ของอาคารยังมีอุโมงค์ใต้ทางเดินเป็นเส้นทางผ่านสำหรับจักรยานและทางเดินเท้าไปยังจัตุรัส Museumplein ซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะห์และพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่และการออกแบบร่วมสมัย  (ข้อมูลจาก www.beyondyaovy.com)

AmsterdamMuseum

มาอัมสเตอร์ดัมทั้งทีสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวน่าจะลองคือ การนั่งเรือท่องเที่ยวรอบคลอง มีให้บริการทั้งแบบเรือส่วนตัว หรือเป็นคณะทัวร์  แต่ต้องบอกว่าคลองในอัมสเตอร์ดัมนั้นเป็นโคลน สีน้ำคลองไม่ได้ใส  ถูกสร้างขึ้นจากผังเมือง มีหลายคลองด้วยกัน ระบบคลองในอัมสเตอร์ดัมเกิดจากการวางผังเมือง พื้นที่ภายในคูคลองทั้งสามชั้นเป็นพื้นที่อยู่อาศัยของชาวเมือง คลองทั้งสามได้แก่ เฮเรินคราชท์ (คลองของลอร์ดผู้ปกครองอัมสเตอร์ดัม) เกเซอร์สคราชท์ (คลองของจักรพรรดิ) และปรินเซินคราชท์ (คลองของเจ้าชาย) นอกจากนี้ยังมีคลองชั้นที่สี่ที่เป็นเหมือนการเรียกรวมๆ คลองรอบนอกว่า ซิงเกลคราชท์ แต่ไม่ใช่คลองซิงเกลที่เป็นคลองดั้งเดิมที่อยู่ใจกลางเมือง  (ข้อมูลคลองจากวิกิพีเดีย)

จริง ๆ แล้วเพียงแค่มองจากท่าเรือซึ่งเป็นศูนย์กลางและอยู่ใจกลางเมือง  หากมองจากท่าเรือก็จะพบสิ่งปลูกสร้างสถาปัตยกรรมสวยงามต่าง ๆ เยอะมากแล้ว  แต่เราได้เยือนเมืองที่มีคลองเป็นจุดเด่นแล้ว การล่องเรือจึงเป็นที่นิยมมาก  นั่งเรือชมเมืองได้บรรยากาศดีมาก ๆ  นักท่องเที่ยวต่อแถวจองตั๋วแทบทั้งวัน

แล้วเราเดินทางออกนอกเมืองไปสักนิดไปต่อกันที่สถานที่ท่องเที่ยวที่ชิคชิคคูลคูลของเมืองนี้กันนั่นคือ หมู่บ้านกังหันลมโบราณซานเซอ สคานส์ หมู่บ้านกังหันลมนี้เป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินของนักท่องเที่ยว  มีกังหันมากกว่าพันชนิดอยู่ในบ้านพิพิธภัณฑ์ มีค่าเช้าชมพิพิธภัณฑ์ประมาณ 5 ยูโร (ไม่แน่ใจตอนนี้ราคาเปลี่ยนไปหรือยัง)  บรรยากาศโดยรอบของหมู่บ้านดีมากเลยทีเดียว เดินตามทางริมน้ำ  ด้วยวิวที่สวยงาม ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของการทำกังหันลมนี้ด้วยแล้ว จึงเป็นอีกสถานที่ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่พลาดที่จะไปเยี่ยมชม

สถานที่นี้ไม่ไปเยือนไม่ได้ ไม่ไปก็เหมือนไปไม่ถึงอัมสเตอร์ดัม ซึ่งก็คือ ทุ่งดอกทิวลิป  นั่นเอง เป็นอีกหนึ่งเช็กอินที่ฮิตฮอตมาก เราได้วางแผนกันไว้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่ายังไงก็ต้องไปให้ได้นะ เนื่องจากทุ่งทิวลิปอยู่นอกเมืองต้องขับรถออกจากเมืองอัมสเตอร์ประมาณครึ่งชั่วโมงจึงจะได้ไปชมทุ่งดอกทิวลิปได้เต็มตา เคยเห็นแต่ในนิตยสาร เวปไซต์ วันนี้จะได้เจอของจริงแล้ว ไปดูกันเลยว่าจะสวยแค่ไหน

ลงจากรถได้ฉันก็วิ่งแจ้นไปกลางทุ่งดอกทิวลิปทันที  สวยมากกก สีสดใสมาก ชาวสวนเขาปลูกกันเป็นร้อยไร่ มองสุดลูกหูลูกตา มีแทบทุกสีดอกใหญ่มาก ๆ ด้วย

จริง ๆ สถานที่ท่องเที่ยวในอัมสเตอร์ดัมยังมีอีกเยอะมาก บางครั้งเข้าไปแล้วไม่ได้ถ่ายรูปเลยสักภาพก็มีเพราะอยากจะซึมซับบรรยกาศตรงนั้นให้ได้มากที่สุด

 

ภาพและเนื้อหาโดย แอดมินวานด้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *